y1emg1rkuwa3japo66dw

VIETSING KINDERGARTEN AND ELEMENTARY SCHOOL
Completion 2024
Architect in Charge Nguyen Cong Thanh, Le Tinh Tam, Dang Thi Thuc Uyen, Nguyen Duc Long
Location Quan Bau , Vinh , Nghe An , Viet Nam
Area 9.000 m2
Area construction 22.500 m2
Articles about VIETSING Kindergarten and Elementary School
https://www.archdaily.com/999432/a-summer-school-campus-in-hungary-and-a-wooden-kindergarten-in-spain-10-unbuilt-educational-facilities-submitted-by-the-archdaily-community
Youtube about VIETSING Kindergarten and Elementary School

Text description provided by the architects :
Dự án có diện tích gần 1ha, nằm trong khu đô thị mới mở rộng của thành phố Vinh, Việt Nam. Ngôi trường mới của tổ chức VietSing Academy, được thiết kế bởi MAS Architecture, đã được thống nhất triển khai. Mục tiêu dự án là phát triển mô hình trường liên cấp mầm non và tiểu học theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng diện tích sàn của trường gần 22.500 m2, đáp ứng mở cùng lúc 50 lớp học, phục vụ 1.500 học sinh. Khu đất nằm lùi sâu vào bên trong giao lộ các trục đường lớn, mang lại lợi thế về giảm ô nhiễm tiếng ồn. Nhưng vị trí cũng là nơi giao thoa của sự phát triển các khu đô thị mới và cũ trong khu vực, tương lai sẽ bị ảnh hưởng về mật độ công trình xây dựng, ô nhiễm không gian và không khí.
Sự phát triển hệ sinh thái đô thị một cách nhanh chóng như vậy sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý bất an của trẻ em. Bài toán cần giải ở đây là kiến tạo một “ngôi nhà trú ẩn” mang lại cho các em cảm giác an toàn và thân thuộc trong thành phố. Với mong muốn “bảo vệ”, MAS Architecture đã đề xuất chiến lược thiết kế “sân trên sân” và bảo vệ cấu trúc này bằng tổ hợp khối kiến trúc công năng bao bọc lại cho trẻ em – như một vòng tay ôm trọn ngăn cản các tác động thay đổi từ bên ngoài.
Ý niệm “sân trên sân” trong dự án này được xây dựng một cách có chủ đích ở trung tâm khu vực nội khu, để tối ưu hoá toàn bộ diện tích cảnh quan theo lớp trục đứng. Sân tầng 1 dành cho các hoạt động sinh hoạt tập trung của trẻ và được che nắng phần lớn diện tích tránh môi trường khắc nghiệt ở địa phương. Sân tầng 2 dành cho các hoạt động vui chơi tự do năng động kết hợp phần lớn cây xanh, cũng từ đây phát triển hệ thống các cầu giao thông nhiều lớp nối các khu chức năng lại với nhau, đống thời dẫn dắt lên sân tầng thượng – dành cho các hoạt động làm vườn sinh thái cho trẻ học tập. Cũng từ ý niệm chính này chúng tôi dẫn dắt đến việc phát triển hệ thống “giao thông đa tầng” – xoá nhoà toàn bộ giới hạn phân tách các không gian kiến trúc theo tầng. Các em có thể tự do khám phá “ngôi nhà” của mình theo mỗi cách riêng.
Cùng với việc phân tích hướng phong thuỷ trong kiến trúc trường học, chúng tôi lồng ghép nguồn cảm hứng từ “sự ngẫu nhiên của các trang giấy” để hình thành nên ý tưởng kiến trúc độc đáo của riêng dự án – Ba phân khu tách biệt công năng : mầm non, tiểu học, đa chức năng – được kết nối chặt chẽ với nhau về giao thông. Các hệ lam che nắng được nghiên cứu theo các mặt tiếp xúc công trình để kiểm soát bức xạ nhiệt. Toàn bộ công trình được phát triển theo hướng đóng đóng với ngoại khu – mở với nội khu. Từ trọng tâm nội khu mở ra các giao thông hành lang ăn sâu vào các công năng kiến trúc, cung cấp cho trẻ em các hoạt động ngoài trời khi thời tiết xấu. Các em không bị giới hạn kết bạn từ các lớp liền kề và tự do tiếp cận các khu vực hoạt động theo công năng của ngôi trường bằng nhiều cách khác nhau .
Với định hướng phát triển giao thông nội khu cho trẻ em, chúng tôi tách biệt hoàn toàn với các giao thông tiếp cận khác như đưa đón trẻ, nhập xuất hàng hoá tại các đường giao thông nội bộ xung quanh công trình. Các em được bảo vệ bằng giải pháp phân lớp công năng rõ ràng và không tạo cảm giác tù túng bằng những cảnh báo.
Thiết kế của trường liên cấp VietSing như một tiền đề cho định hướng phát triển giáo dục tương lai. Sự phát triển và đổi mới nhanh của đô thị không nên gây tác động trực tiếp lên thế giới quan trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ.