etfrt48inp5xc6eumkph

LYA COFFEE
Completion 2023
Architect in Charge Nguyen Cong Thanh, Le Tinh Tam
Location Duong Khue, Ngu Hanh Son, Da Nang, Viet Nam
Area 150 m2
Articles about LyA Coffee
Architizer link : https://architizer.com/projects/lya-coffee/
Archello link : https://archello.com/project/lya-coffee
Text description provided by the architects :
LyA Coffee là một quán cà phê nhỏ được cải tạo từ một hệ khung thép lợp ngói cũ trên khuôn viên đất rộng 150 m2. Khu đất nằm tại góc ngã ba đường với giao thông cơ giới không ngừng. Điểm thú vị của dự án khi chúng tôi tiếp cận hiện trạng này là khu vực vỉa hè hướng Tây dọc theo khuôn viên đất bên hông là hàng cây lớn rợp bóng mát với hệ mái đổ về đây.
Mục tiêu đầu tiên là chúng tôi muốn tạo ra tại đây một điểm dừng chân yên bình tại góc giao thông nhộn nhịp. Sử dụng giải pháp phân lớp không gian – đóng bên ngoài, mở bên trong – để tạo một khu vườn trung tâm ở trong nhà, lớp bên ngoài được hướng về mặt đường nhỏ hướng Tây với dãy hành lang vỉa hè rợp mát và ít tiếng ồn giao thông hơn.
Phần mái nhà là một yếu tố quan trọng trong định hướng tách không gian, một phần mái ngói hiện trạng được dỡ bỏ để tạo khoảng không thông thoáng, hệ mái được mở rộng xuôi về phía đuôi tạo cảm giác gần gũi với khu vực bên ngoài vỉa hè – bạn có thể cảm nhận mưa rơi tự do ngang tầm mắt.
Điểm nhấn chính của công trình là hệ rèm gỗ phân tách không gian, định hướng thiết kế của dự án này tập trung sử dụng vật liệu tái chế. Chúng tôi mong muốn truyền tải ý tưởng bảo vệ môi trường với các sản phẩm tái sử dụng. Gỗ pallet làm kiện hàng được ứng dụng tối đa cho các chi tiết kiến trúc và nội thất. Gam màu tổng thể được đưa về độ bão hòa đơn sắc để làm tôn lên các hệ rèm gỗ.
Cùng với hệ thống cây xanh, chúng tôi tạo ra một tổng thể cân bằng giữa sáng tạo và chi phí thấp, giữa yên bình bên trong với vội vã bên ngoài. Chúng tôi mong muốn với thiết kế này có thể mang đến một tinh thần trải nghiệm sống chậm lại cuộc sống công nghiệp, quan tâm đến môi trường, khơi dậy lòng trắc ẩn.