STELLA RESIDENCE | MAS ARCHITECTURE

Một kiến trúc mô phỏng sinh học, Stella Residence được nghiên cứu là tổ hợp căn hộ ở kết hợp dịch vụ F&B tại tầng 1, lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Khuôn viên đất với diện tích 330 m2 nằm ở vị trí trung tâm du lịch của thành phố biển Việt Nam, với môi trường xã hội và dịch vụ xung quanh phát triển nhanh và tự phát, hình dáng và cấu trúc của nó như một điểm nhấn tách biệt và tiên phong trong sự phát triển của kiến trúc bền vững ở nơi đây.

Mô phỏng kiến trúc của những đường gân lá tự nhiên, xây dựng giải pháp “Double-skin” cho tòa nhà với hệ lam uốn cong bất quy tắc bằng vật liệu bê tông nhẹ đúc sẵn. Lớp vỏ bọc này được tính toán để cản toàn bộ các hướng nắng gắt tác động vào công trình và giảm tầm nhìn trực tiếp ra bên ngoài cảnh quan xung quanh không thẩm mỹ. Những gợn sóng và phân tách lớp vỏ bọc mô phỏng sự mềm mại của những chiếc lá, mang lại cảm giác chuyển động của thị giác, đồng thời cho phép kết hợp với các mảng thực vật xen kẽ phát triển một cách tự nhiên.

Thông qua việc phân tích vi khí hậu cho tòa nhà, chúng tôi quyết định mở một lõi thông tầng lớn tại trung tâm để tạo ra một bể “Aqua-terrarium” tự nhiên tại đây. Giải pháp này giải quyết cho việc đối lưu không khí tự nhiên cho tất cả không gian sống của cư dân, đồng thời là nơi điều hòa lại nhiệt độ và độ ẩm trung tâm cho tòa nhà. Xuyên suốt theo trục đứng của lõi thông tầng với xuất phát là một hồ thác nước lớn tại tầng 1 đóng vai trò khuếch tán độ ẩm lên cao. Các tầng thực vật hình vòng cung được xây dựng dần lên cao với một chủ đích xoay trục dần đều và độ mở nhỏ dần lại để điều tiết cường độ ánh sáng tác động xuống vùng lõi. Chủ đích trong phân tích này là xây dựng giả lập môi trường cho một hệ thực vật nhiệt đới phát triển tự nhiên.

Dự án Stella Residence được phát triển với mong muốn tạo ra một tập thể cư dân có được trải nghiệm riêng về kiến trúc sinh học, từ đây có thể truyền tải đi tư tưởng xây dựng lối sống phát triển bền vững cho xã hội tương lai.

Completion 2023

Architect in Charge Nguyen Cong Thanh, Le Tinh Tam, Tran Phuoc Hoang

Location Da Nang , Viet Nam

Area 330 m2

Area construction 2.300 m2

Xem dự án chi tiết hơn tại http://masarchitecture.vn/project/stella-residence

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *