DKS HOUSE | MAS ARCHITECTURE

DKS house đại diện cho thực trạng quy hoạch điển hình của kiến trúc nhà phố liền kề trong trung tâm đô thị Việt Nam – một khuôn viên đất để con người vừa lập nghiệp và sinh sống trên những con phố buôn bán sầm uất.

Tiếp cận dự án với diện tích 200 m2 và những điểm bất lợi về ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm bụi mịn của trục giao thông cường độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống, nắng hướng chính Tây tác động trực diện vào nhà. Người chủ vẫn muốn xây dựng ngôi nhà của riêng mình tại đây để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp truyền thống gia đình.

Chúng tôi đưa ra một giải pháp để dung hòa các nguồn lực hiện hữu – giải pháp hoán vị không gian – tách biệt những bất lợi tác động trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, phát triển một trải nghiệm cân bằng giữa công việc và sống.

Đầu tiên, chúng tôi dịch chuyển toàn bộ không gian sống lên cao độ tầng 2, tầng 1 được dành toàn bộ cho hoạt động buôn bán. Sự phân tách sử dụng kết cấu vượt nhịp lớn và 2 lớp sàn bê tông để giảm thiểu rung chấn giao thông tải trọng lớn tác động, đồng thời tạo kết cấu vườn tự nhiên trên cao phục vụ cho sinh hoạt.

Một lõi xanh tự nhiên tại tầng 2 được tạo ra để cấu trúc lại hướng nắng và gió tác động vào công trình. Các khối kiến trúc và độ mở không gian được bố cục cao độ có chủ ý để dẫn hướng các yếu tố khí hậu tác động. Làm chủ được điều kiện vi khí hậu cũng tạo điều kiện cho con người và hệ thực vật cùng phát triển thoải mái. Từ đây tạo kết nối mềm các không gian sinh hoạt chung và riêng.

Độ mở không gian cũng được áp dụng cho giải pháp mặt tiền ngôi nhà. Lớp cây xanh mặt đứng được tạo thành từ các bồn cây mật độ dày để cản bụi và ánh sáng độc hại tác động vào nhà. Từ đây bắt đầu kết nối các không gian nội khu cởi mở dần hướng vào bên trong.

Ngôn ngữ thiết kế tối giản cùng sự tương phản vật liệu giữa các mảng bê tông trần, thép và sự tinh chỉnh trong vật dụng nội thất làm tôn lên các giá trị trải nghiệm mang cá tính riêng. Ánh sáng đi qua các lớp không gian và cây xanh tạo chiều sâu về trải nghiệm sống.

DKS house đã thể hiện đúng tinh thần của một ngôi nhà hướng nội mà chúng tôi mong muốn mang lại cho người chủ nhà.

Xem chi tiết dự án tại http://masarchitecture.vn/project/dks-house

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *